THỦ TỤC KẾT HÔN GIỮA CÔNG DÂN VIỆT NAM & CÔNG DÂN MỸ NĂM 2019

Thông thường, những người cư trú và sinh sống lâu dài ở Hoa Kỳ khi về Việt Nam sẽ không có nhiều thời gian. Do vậy, khi một công dân Hoa Kỳ và một người ở Việt Nam có ý định đi đến hôn nhân, muốn đăng ký kết hôn để mở hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ  thì cần phải nắm bắt các thông tin và có sự chuẩn bị giấy tờ chu đáo nhằm tránh trường hợp về đến Việt Nam rồi mới biết rằng mình đang thiếu các loại giấy tờ cần thiết. Bạn có thể tham khảo các loại giấy tờ và trình tự cơ bản của thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam năm 2019 như sau:

1.Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp cấp quận/huyện:

Phía công dân Hoa Kỳ:

  • Bộ công hàm độc thân làm tại Mỹ hoặc Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân làm tại Việt Nam.

(*) Lời khuyên của Toàn Cầu Visa: công dân Mỹ nên về Việt Nam làm Bộ công hàm độc thân vì quy trình thru tục để hoàn tất Bộ công hàm độc thân này tại Việt Nam chỉ mất khoảng 3 ngày.

  • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

(*) Thủ tục này tại Việt Nam mất 2-3 ngày, có thể tiến hành song song với việc làm Bộ công hàm độc thân.

  • Bản sao hộ chiếu.
  • Hình 4×6 (2 tấm).

Phía người ở Việt Nam cần chuẩn bị:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu).
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, phường nơi thường trú.
  • Giấy khám sức khỏe về tâm thần.
  • Bản sao hộ khẩu và CMND.
  • Hình 4×6 (2 tấm)  Trình tự thủ tục:

2.Trình tự thủ tục:

  • Hồ sơ chuẩn bị hoàn chỉnh và nộp tại Phòng Tư pháp cấp quận/huyện (nơi người Việt Nam có hộ khẩu thường trú). Sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ, Phòng Tư pháp sẽ hẹn ngày để ký giấy Đăng ký kết hôn (thông thường sẽ là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ).
  • Vào ngày ký giấy đăng ký kết hôn, công dân Việt Nam & công dân Hoa Kỳ bắt buộc phải có mặt để cùng ký tên trước mặt cán bộ Phòng Tư pháp.

Trên đây là thủ tục cơ bản nhất cần phải nắm khi muốn đăng ký kết hôn để mở hồ sơ bảo lãnh qua Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với những người là Việt Kiều đã từng một lần ly hôn và nay muốn kết hôn với vợ/chồng người Việt Nam thì cần phải bổ sung thêm hồ sơ Ghi chú ly hôn.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ Ghi chú ly hôn đến khi có kết quả là khoản 15 ngày, hồ sơ Ghi chú ly hôn được tiếp nhận tại Phòng Tư pháp của quận/huyện mà người nước ngoài đã từng kết hôn hoặc tại Phòng Tư pháp quận/huyện của người mà người Việt kiều sẽ kết hôn.

3. Các điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam & công dân Mỹ:

Tên trên hộ chiếu công dân Mỹ phải trùng với tên trên các giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…

Cả hai người cần chuẩn bị hình ảnh chụp chung, hình ảnh cưới (nếu có), bằng chứng về sự liên hệ giữa hai người thường xuyên duy trì như: bill điện thoại, hình ảnh chat trên viber, skype,…

Bên cạnh đó, cả hai đều phải nắm rõ thông tin về nhau như: gia đình, bạn bè,… để có sự nhất quán trong nội dung trả lời, không gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ sau này.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho những người chuẩn bị kết hôn và tiến hành hồ sơ bảo lãnh.

(Nguồn: Toàn Cầu Visa)

Tư Vấn Trường Hợp Của Tôi

Bạn đã có 1 tình yêu đẹp, hãy để chúng tôi giúp việc "giấy tờ" nhẹ nhàng hơn.
Toàn Cầu Visa Cam Kết 100% Đoàn Tụ - Nếu Hồ Sơ Thật

Mời quý khách liên hệ với Toàn Cầu Visa qua hotline: 0906 818 318 hoặc điền form câu hỏi bên dưới để nhận được trợ giúp miễn phí.

Toàn Cầu Visa

Bảo lãnh hôn phu/hôn thê, bảo lãnh vợ chồng, bảo lãnh đồng tính, bảo lãnh gia đình, visa du lịch Mỹ, visa du lịch Canada, visa du học Mỹ, visa du lịch Canada, toàn cầu visa đã giúp khách hàng đoàn tụ như thế nào, kinh nghiệm thành công

KINH NGHIỆM CHO HỒ SƠ BẢO LÃNH DIỆN GIA ĐÌNH (CHA/MẸ/ANH/CHỊ/EM)